Các tầng thực vật trong thiết kế cảnh quan.

Trong thiết kế không gian xanh, người ta thường chia thành các tầng thực vật để chọn cây trồng phù hợp.

– Tầng thực vật trên cao: là những cây bóng mát, cây cao lớn thường là cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây có bóng và hướng sáng mạnh mẽ. Những loại cây này là tầng cao nhất trong thảm thực vật ở khu đô thị hay các thiết kế.

Kích thước cây phù hợp: cây cao từ 6m tới 10m, có kích thước thân lớn đường kính thường trên 30cm. Cây được coi là trụ cột trong thiết kế cảnh quan xanh. Một số loại cây trồng cho tầng thực vật này như: cây bàng, cây sấu, cây lộc vừng…

cây xoài

Hình: Cây xoài lớn

– Tầng thực vật trung bình: là loại cây tán thấp dưới 2m. Là lớp cây sử dụng để trang trí.  Cây có màu sắc sặc sỡ tạo được không gian cảnh quan xanh cho các thiết kế.

Các loại cây thường có hoa với màu sắc sặc sỡ: cây hoa hồng, hoa ngâu…Hoặc các loại cây trung bình thường có tán đẹp, tán có hình dạng tròn, tạo hình bonsai…

Kích thước phổ biến: cao từ 80cm tới gần 2m. Là những cây gần gũi với người dân, tạo cảnh quan cho các không gian. Cùng với đó cây có sức sống mạnh mẽ.

Hình: Cây ngâu

– Cây trồng viền: là cây trồng tạo viền cho các công trình. Viền của công trình là danh giới tự nhiên giữa các khu vực cây xanh khác nhau, là danh giới giữa cảnh quan xây dựng và phần cây xanh. Là danh giới giữa phần sử dụng và phần cây xanh. Nhằm ngăn chặn sự xâm phạm của con người với các công trình cây xanh.

Cây trồng viền: có sức sống mạnh mẽ. Cây thích nghi với các điều kiện khí hậu tốt. Cây có thể tạo được hình dạng viền cao từ 20cm tới 60cm. Cây được cắt tỉa thành tán bằng như một hàng rào tự nhiên.

Một số cây trồng viền: mai vạn phúc, cây chuỗi ngọc, cây dâm bụt…

– Cây trồng nền: là thảm thực vật thấp nhất trong thiết kế cảnh quan cây xanh. Được sử dụng để tạo thảm xanh cho không gian xanh.

Hình: Cỏ lá lạc

Bên cạnh đó cây trồng nền viền còn có nhiều tác dụng: là loài cây giúp ổn định đổ ẩm của đất, tránh việc xói mòn rửa trôi đất, tránh đất không bị thoát nước. Là lớp thực vật giữ dinh dưỡng tạo tơ xốp cho đất giúp các loại cây khác phát triển. Ví dụ: như cây cỏ lá lạc tới mùa rụng lá hay mùa tàn hoa những lá cây, cánh hoa rụng xuống để  tạo một lớp mùn thực vật hữu cơ rất tốt cho các cây trồng khác. Hay cỏ nhung nhật giúp tại thảm xanh.

Những loại cây trên cần được kết hợp với nhau linh hoạt để tạo được không gian xanh. Hãy liên lạc với chùng tôi hotline: 0919280392.

Xem thêm:

Mua cây ngọc lan ở đâu?

Các loại cây mít phổ biến ở miền Bắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *