Tin tức

Cách chăm sóc cây hoàng nam

Cây hoàng nam có tên khoa học là Monoon longifolium. Cây hoàng nam thuộc họ Annonaceae( họ Na).  Loài cây này là loài cây bản địa Ấn Độ và vùng Sri Lanka. Loài cây này được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới, cây thích hợp và phân bố ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, lượng mưa nhiều trên năm. Cây được du nhập vào Việt Nam ta khoảng vài chục năm trở lại đây. Ngày nay cây được phân bố tại hầu khắp các tỉnh thành tại nước ta, cây đuợc trồng để trồng để làm đẹp cảnh quan cho các công trình đô thị, nhà ở, khu chung cư, biệt thự….tuy cây mang nhiều vẻ đẹp như vậy nhưng quy trình chăm sóc cây rất đơn giản với đặc tính dễ thích nghi của cây

cây hoàng nam
Hình: cây hoàng nam

 Cây hoàng nam là loài cây thân gỗ, thân cây thẳng đứng, ngọn cây vươn cao, cây có chiều cao trung bình từ 2m đến 3m. Thân cây mọc thẳng, lớp vỏ dầy, có các đường rãnh, có màu nâu đen. Thân cây có hình tròn, có 1 thân chính to, các nhánh nhỏ mọc chìa ra tạo ra hình tháp, vẻ đẹp của cây chủ yếu là bởi ngoại hình của nó. Cây hoàng nam có bộ rễ cọc chắc khỏe bám chặt vào đất, tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây. Lá cây hoàng nam có phiến lá dài và dầy, mặt trên nhẵn bóng. Lá có cỡ trung bình, lá dài khoảng 15cm đến 20cm, rộng 2cm đến 5cm. Lá non có màu vàng hơi ngà đỏ, rất mền, lá già cứng hơn chuyển dần sang màu xanh đậm.Những chùm hoa ra đầu ngọn của cành, một nhánh cành có thể cho nhiều chùm hoa. Những chùm hoa hoàng lan có màu vàng óng. Chùm hoa gồm từ 15 bông đến 20 bông, hoa có 4 cánh đến 8 cánh, cánh hoa mỏng, có hình thuôn nhọn, hoa có đường kính 6cm, giữa có nhụy to và cũng có màu vàng. Hoa hoàng lan nở bền nhưng hoa ra không rộ. Hoa hoàng lan sau khi héo sẽ cho ra quả, quả có màu xanh hình oval, bên trong có chứa các hạt, tỉ lệ đậu quả cao. Quả khi chín có màu tím đen.

hoàng nam
Hình: cây hoàng nam

Cây hoàng nam có quy trình nhân giống và trồng rất đơn giản. Cây được nhân giống bằng phương pháp giâm cành và gieo hạt. Cả hai phương pháp đều dễ thực hiện và cho tỉ lệ thành công cao bởi cây có một sức sống mãnh liệt. Nếu ta mua giống cây thì phải chọn những trung tâm uy tín đảm bảo cây có chất lượng tốt nhất. Cây giống ngày nay có rất nhiều kích thước, kiểu, ta có thể dễ dàng lựa chọn. Cây giống nên trồng những nơi ẩm, có điều kiện ánh sáng tốt, thường là ta trồng ven hai bên đường, giáp bờ tường, làm hàng rào… mang lại cảnh quan rất bắt mắt. Cây trồng ta lưu ý nén chặt gốc và giữ ẩm thường xuyên. Mua cây hoàng nam nên trồng vào mùa xuân lúc anyf điều kiện khí hậu rất thích hợp để trồng.

Cây hoàng nam sau khi trồng 1 tháng sẽ ra rễ, lúc này ta tăng cường phân NPK cho đất, tạo nhiều dinh dưỡng cho cây phát triển. Nhưng với hàm lượng vừa đủ, bởi hàm lượng cao cây có thể xót rễ và chết. Cây nên giữ ẩm thường xuyên đặc biệt là vào mùa hè, ta nên bón phân theo định kì 6 tháng 1 lần tăng cường dinh dưỡng cho đất tạo cho tán cây luôn xanh mướt. Cây hoàng nam với lực phát triển vừa phải, sau 3 đến 5 năm cây sẽ đạt độ trưởng thành và mang lại vẻ đẹp tuyệt nhất cho cảnh quan. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

https://sotaykientruc.com/gioi-thieu-cay-bang-dai-loan-cong-trinh-do-thi/

https://sotaykientruc.com/cach-cham-soc-cay-buoi-nhung-diem-can-luu-y/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button