Cách lấy gió vào nhà để thông thoáng không gian

Cách lấy gió vào nhà là mối quan tâm của không ít người nhất là đối với những ngôi nhà phố? Làm thế nào để có một không gian thoáng đãng? Thực tế, có khá nhiều cách để có được một ngôi nhà thông thoáng; tùy từng mùa, tuy từng địa hình mà có những cách làm khác nhau.

1. Cách lấy gió vào nhà dựa theo vị trí nhà

– Nếu ngôi nhà của bạn là những khu chung cư đã được ấn định theo những mẫu có sẵn thì chắc chắn không thể chỉnh sửa thiết kế. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể lấy gió vào nhà mình được bằng cách tối giản hóa đồ nội thất. Bên cạnh đó, việc cấu trúc lại bên trong ngôi nhà bằng các bức tường xanh cũng dễ tạo cảm giác mát mẻ và thoáng đãng. Ngoài ra, bạn phải quan tâm đến hướng gió. Với nhà chung cư, không phải khu cửa chính là nơi hút gió mà chính là khu vực ban công, bởi vậy bạn nên lưu ý những cách đón gió từ khu này, bố trí rèm và các tấm kính sao cho thật hợp lý.

 

– Nếu bạn tự thiết kế nhà cho mình thì nên lưu ý chỗ cầu thang, vị trí ở đâu và hình dáng thế nào; với những mảnh đất hơi chật hẹp thì càng cần phải quan tâm hơn đến hình dáng.

Cách lấy gió vào nhà để thông thoáng không gian

2. Mở cửa để hút gió vào nhà

Trước khi mở của bạn phải xác định được hướng gió và nắm chắc cơ chế di chuyển của gió. Trên thực tế, gió tự nhiên thường di chuyển từ vùng áp suất cao đến vùng áp suất thấp nên cần quan sát ngôi nhà của bạn thật kĩ lưỡng để xác định được đường đi của gió, từ đó lựa chọn được những vị trí mở của sổ. Kích thước của cũng là một điều đáng để quan tâm. Bạn nên để cửa đón gió nên lớn hơn cửa thoát gió, điều này sẽ khiến cho gió lưu thông trong nhà bạn tốt hơn. Ngoài ra, nội thất trong nhà cần phải được tính toán để có lỗ hổng cho gió đi qua. Với những ngôi nhà phố, có một giải pháp được nhiều người áp dụng đó là sử dụng giếng trời. Một chiếc giếng trời không chỉ giúp cho ngôi nhà thoáng hơn mà còn sáng hơn.

 

3. Một số lưu ý khác

– Vào mùa nóng, buổi sáng là thời điểm thích hợp để bạn nên mở cửa thông gió. Ở những thời điểm nhiệt độ tăng cao nhất cần phải đóng cửa chính và cửa sổ để ngăn nhiệt vào nhà.

– Vị trí cửa thoát gió nên đặt ở vị trí cuối hướng gió và ở những nơi cao hơn phòng. Còn cửa hút gió lại nên đặt ở phía chân tường và vị trí đầu gió. Nếu vị trí hai cửa quá cao và tương ứng với nhau thì gió vẫn lưu thông trong nhà nhưng chắc chắn bạn không cảm thấy mát.

– Nếu muốn nhà cửa thoáng đãng thì nên thiết kế vị trí các phòng, khu nội thất có những mặt tiếp xúc với giếng trời hoặc thiên nhiên.

– Sử dụng những lớp film cách nhiệt cũng là một giải pháp tốt cho nhiệt độ ngôi nhà của bạn.

 

Trên đây là một số cách lấy gió vào nhà để ngôi nhà thoáng mát hơn. Bên cạnh việc đón gió bạn cũng nên quan tâm đến những yếu tố để đón ánh sáng tự nhiên. Kết hợp hai điều này không gian nhà bạn mới thực sự thoáng đãng và mát mẻ.

Xem thêm:

Những không gian kiến trúc nhà ở dẫn đầu xu hướng năm 2018

Vật liệu lợp mái nhà, ưu và nhược điểm của từng loại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *