Tin tức

Cách trồng cây hồng lộc

Cây hồng lộc là loài cây phổ biến tại Việt Nam. Cây hồng lộc có tên khoa học là Syzygium campanulatum, syzygium oleinum. Cây hồng lộc là cây thuộc họ Myrtaceae( họ Sim). Cây hồng lộc có nguồn gốc từ vùng Châu Á nhiệt đới, cây phát triển mạnh tại các khu rừng nhiệt đới, nơi có khí hậu ẩm, mưa nhiều, lượng mưa trên năm cao, cường độ ánh sáng tốt. Cây sau đó phân bố tại nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu là vùng Châu Á, cây được trồng tại bồn hoa, làm cây cảnh, tại các công trình đô thị, công viên, nhà ở, cây có thể phát triển trên nhiều loại địa hình khác nhau và cây có thể chịu được hạn. Cây có quy trình nhân giống rất đơn giản.

trồng cây hồng lộc
Hình: Trồng cây hồng lộc đường phố

Cây là loài cây thân gỗ, phát triển theo bụi, thân cây phát triển thành nhiều cành và nhánh nhỏ. Thân cây nhỏ, tròn, gỗ có lớp vỏ mỏng và nhẵn, thân cây nhỏ. Cây cao khoảng 1 m đến 2 m. Cành cây rất mềm, cây phát triển chủ yếu theo dạng hình tháp theo tự nhiên. Cây có bộ rễ chắc khỏe bám chặt xuống đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây phát triển. Cây mang vẻ đẹp chủ yếu ở tán lá. Lá cây hồng lộc có phiến lá dầy, lá nhẵn. Lá cây có cỡ trung bình, dài khoảng 6cm đến 8cm, rộng 3cm đến 4cm, lá cây thuôn nhọn về hai đầu, gân chính nối dọc phiến lá, lá không có gân phụ. Lá cây mọc so le nhau. Lá non có màu hồng đỏ, lá nhẵn bóng rất đẹp. Chu kì thay lá non của cây khoảng 1 quý. Lá cây có màu hồng, lá non luôn phát triển tốt. Hoa ra theo mùa trong năm, hoa ra theo chùm có màu trắng, hoa ra ở đỉnh của cành. Hoa có phần đài hoa to, hoa nở như một chùm kim rất đẹp. Quả nhỏ, tròn già có màu tím đậm.

cây hồng lộc công trình
Hình: cây hồng lộc công trình

Cách trồng cây hồng lộc:

Cây hồng lộc với sức sống khỏe, phát triển mạnh, cây chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp này rất dễ thực hiện mà lại cho hiệu quả cao. Cây giống giữ được đặc tính của mẹ và phát triển rất nhanh, chỉ sau 1 năm là đạt cỡ tiêu chuẩn.

Ta nên nhân giống vào mùa xuân, lúc này điều kiện thời tiết thuận lợi. Ta lấy cành giâm từ cây mẹ có tuổi đời trên 3 năm không bị sâu bệnh, phát triển tốt, cành cây có cỡ bằng ngón cái trở nên, cành cây ủ nhiều mầm non. Ta cắt vát cành cây để tăng diện tích tiếp xúc với đất. Cành giâm dài khoảng 30 đến 40cm. Trước khi giâm ta nhỏ thuốc kích rễ vào gốc cắt kích thích sự ra rễ, Ta giâm cành vào cát ẩm, đất ẩm, tránh nơi nắng gắt, sau đó giữ ẩm thường xuyên.  Cành giâm cho ra rễ sau 2 tuần. Lúc này có thể đem ra trồng. Phương pháp nhân giống bằng hạt thì ít phổ biến hơn, tỉ lệ thành công thấp.

cây hồng lộc giống
Hình: cây hồng lộc giống

Cây giống sau khi tuyển chọn đảm bảo đủ tiêu trồng ta tiến hành trồng cây. Trước khi trồng ta nên đào sẵn hố đất. Hố đất thường là đất phù sa ngọt, đất thịt. Hố đất đào đảm bảo kích cỡ, tùy thuộc vào cây giống và hố nên đào sâu. Vị trí chọn phù hợp, cây hồng lộc cũng tốn ít diện tích đất. Cây trồng ta phải nén chặt gốc, ụ cao hơn mặt nền. Cố định bằng cọc chắc tránh đổ bởi gió. Cây sau trồng giữ ẩm thường xuyên sau 1 tháng cây sẽ đâm rễ và phát triển tốt. Chúc các bạn thành công.

Bên cạnh đó các công trình do thời gian thi công ngắn thì có thể mua cây hồng lộc với kích thước phù hợp về để có thể trồng luôn để tạo cảnh quan.

Xem thêm:

Giới thiệu cây bàng đài loan công trình đô thị

Cách chăm sóc cây hoàng nam

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button