Tin tức

Cách nhân giống cây mộc hương

Nguồn gốc cây mộc hương:

Cây mộc hương có tên khoa học là Osmanthus fragran. Cây thuộc họ Oleaceae.

Cây mộc hương là loài thực vật bản địa của người Châu Á, sau đó cây phát triển và phân bố rộng khắp các nơi trên thế giới, từ đông Hymalaya đến Trung quốc, Đài Loan, nam Nhật Bản, châu Âu. Tại Việt Nam, cây mộc hương cổ thụ tại ở vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình. Cây sau đó được nhân giống và trồng làm cảnh tại nhiều nơi trên mảnh đất Việt Nam ta, từ Bắc vào Nam.

Cây mộc hương là loài cây cảnh được mọi người yêu thích. Cây được trồng làm cây trang trí cảnh tại cảnh quan sân vườn, khu đô thị, công viên, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, đền chùa…cây có đặc điểm là rất rễ nhân giống và quy trình trồng cây rất đơn giản.

Đặc điểm cây mộc hương:

Cây mộc hương là loài cây thân gỗ, cây phát triển chậm. Cây trưởng thành có thể cao đến 6m. Thân cây có dạng tròn, đường kính thân khoảng 50cm đến 1m, vỏ cây mỏng và nhẵn.

cây mộc hương ta

Hình: cây mộc hương ta

Thân cây phân làm nhiều nhánh. Cây có bộ rễ cọc chắc khỏe bám chặt vào đất tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

cây mộc hương một thân

Hình: Trồng cây mộc hương trong bầu

Lá cây có phiến lá dầy, mặt trên nhẵn bóng màu xanh đậm. Lá cây có cỡ lá trung bình, lá dài khoảng 10cm, rộng 4 cm, lá rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Cuống lá nhỏ. Lá mọc so le nhau. Hoa mộc hương nở theo chùm.

Những chùm hoa thường mọc ở nách lá. Hoa mộc hương khi nở có màu trắng. Chùm hoa khi nở thường có khoảng 5 bông đến 10 bông. Hoa mộc hương dài 5cm, hoa có 4 cánh hoa, cánh hoa mỏng, có hương thơm ngát. Hoa mộc hương nở rộ, hoa có thể phủ kín cả cây. Hoa mộc hương nở bền, kéo dài khoảng 1 tuần. Hoa mộc hương sau khi nở sẽ cho ra quả. Quả cây mộc hương khi chín có màu tím đen dài khoảng 10mm đến 15m. Hoa mộc hương có hoa quanh năm.

Cách trồng nhân giống cây mộc hương:

cây mộc hương giống

Hình: cây mộc hương nhỏ

Phương pháp nhân giống:

cây mộc hương rất đơn giản. Cây mộc hương được nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính, giâm cành hoặc chiết cành. Với phương pháp này cây cho tỉ lệ thành công cao, và cây giống đạt chất lượng tốt, cây giữ được nhiều ưu điểm của cây mẹ, cây phát triển nhanh, chỉ sau khoảng 2 năm là có thể cho ra hoa. Cành giâm hoặc chiết ta lấy từ cây mẹ không bị sâu bệnh sinh trưởng và phát triển tốt, cành to bằng đốt ngón cái là được, cành to hoặc nhỏ quá rất rễ bị chết.

cây mộc hương giống

Phương pháp giâm cành:

Phương pháp giâm cành( cành giâm cắt dài khoảng 20-30cm, có nhiều mầm non cành cây cắt vát, cành nhỏ thuốc kích rễ sau đó giâm vào bầu đất hoặc cát ẩm). Phương pháp chiết cành( Cành chiết có nhiều nhánh, ta chọn điểm chiết cách ngọn cành 30 đến 40cm. Ta khoanh tròn hai điểm cách nhau  hai điểm cách nhau 7cm, cạo sạch lớp vỏ ngoài bên trong khi nào để lộ ra phần thân trong trắng là được. Sau khi khoanh ta nhỏ thuốc kích rễ rồi tiến hành bó bầu. Bầu đất được làm bằng cát ẩm, trộn với đất sa ngọt, ta bó chặt rồi quấn dây quanh hai đầu). Cành giâm hoặc chiết sau khoảng 2 tuần là sẽ cho ra rễ. Sau 1 tháng là có thể đem ra trông được. Phương pháp gieo hạt cũng rễ thực hiện nhưng tỉ lệ thành công thấp. Cây lâu cho ra hoa và mau cằn cây.

Chúc các bạn thành công.

Mua cây ngọc lan ở đâu?

Các loại cây mít phổ biến ở miền Bắc.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button