Cách trồng và chăm sóc cây xoài đúng cách cho người mới trồng cây

Cây xoài là  một loài cây ăn quả phổ biến tại đất nước Việt Nam ta. Cây xoài có tên khoa học là Mangifera, cây thuộc họ  Anacadiaceae (họ đào lộn hột). Cây xoài theo một số giả định thì cây xoài có nguồn gốc ở Nam và Đông Nam Á, các nhà khoa học  khó mà tìm thấy chính xác nguồn gốc của loài cây này. Cây xoài về sau phát triển rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng Châu Á. Cây xoài phù hợp những nơi có khí hậu nhiệt đới và ôn đới ẩm, mưa nhiều lượng mưa trung bình trên năm cao, những nơi có điều kiện thổ nhưỡng tốt và cường độ ánh sáng mạnh. Nước ta có điều kiện quá thuân lợi để cây xoài có thể sinh trưởng tốt. Cây còn được trồng lấy bóng mát tại những con đường,trường học, khu sinh thái..cây có quy trình trồng và chăm sóc đơn giản. Tôi cùng các bạn cùng các bạn tìm hiểu sau đây nhé.

 Cây xoài là giống cây thân gỗ, cây sinh trường khỏe mạnh. Cây xoài có thể thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Thân cây có dạng tròn, cây cao khoảng hơn 5m, đường kính thân cây khoảng 50cm-1m. Thân cây có lớp vỏ dày màu nâu đen bao quanh. Cây xoài tạo bóng mát lớn và độ che phủ cao. Lá xoài là các lá đơn, lá xoài to dài khoảng 10-20cm, bề rộng của lá khoảng 5cm. Cây xoài có bộ rễ cọc chắc khỏe tăng cường khả năng cung câp chất dih dưỡng giúp cây phát triển xanh tốt. Cây xoài cho ra hoa vào mùa xuân, mỗi năm cho ra hoa một vụ. Hoa xoài ra theo kiểu chùm, những chùm hoa gồm nhiều những bông hoa nhỏ có màu trắng ngà. Quả xoài có hình bầu dục, tròn đều ở phần trên và hơi nhọn ở phần dưới. Quả xoài có hương vị rất thơm ngon, xoài là một loài quả được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đem lại giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe chúng ta.

Mua bán Cây xoài  để trồng có quy trình trồng đơn giản, Cây xoài thường được trồng thành vườn làm cây ăn quả, nhưng ở đây ta chỉ xét những xoài với quy mô đơn lẻ. Những giống xoài phổ biến thơm ngon tại đất nước ta là Xoài tượng, Xoài Cát, Xoài úc, Xoài thái. Những giống này vừa cho tán đẹp vừa cho chất lượng quả cao. Ta tuyển chọn giống đảm bảo, cây giống chọn từ trung tâm cây giống uy tín chất lượng. Ngày nay cây giống có nhiều mẫu mã và kích thước rất đa dạng. Ta trồng cây xoài trên đất thịt hoặc đất phù sa ngọt. Trước khi trồng ta chuẩn bị vị trí hố đất phù hợp, vì cây là cây lâu năm, tán lá rộng nên chọn vị trí thuận lợi để cây có thể phát triển tốt nhất, không bị vướng. Bán kính tán lá khoảng 5m. Hố đất đào sâu, đảm bảo khi trồng có độ chắc nhất định. Ta trồng cây vào chính giữa hố, xoay cây với thế phù hợp sau đó ta tiến hành nén đất chặt gốc. Sau khi nén ta phải tưới đẩm nước và giữ ẩm thường xuyên. Ta có thể cố định cây non vào cọc tre tránh cây bị đổ bởi gió. Cây xoài nên trồng vào mùa xuân, lúc này là điều kiện lí tưởng cho cây non phát triển tốt nhất.

 Cây non sau khi trồng sau 1 tuần sẽ bén rễ và bắt đầu phát triển hồi phục sau khi trồng, lúc này ta cần tăng cường dinh dưỡng cho đất bằng cách bón phân NPK để đảm bảo cây có thể phục hồi sau thời gian đầu bị chột, nhớ bón với hàm lượng vừa phải, bón xong phải tưới nước tránh cây bị xót rễ và chết. Cây sau đó ta thỉnh thoảng tưới nước để cây tránh bị khô quá, đặc biệt là vào mùa hè, và mùa cây xoài ra hoa và quả Ta nên bón phân theo định kì 6 tháng 1 lần. Dọn cỏ thường xuyên, và cắt tỉa những cành vươn xa hoặc chết khô. Cây xoài ta phải chăm sóc kĩ càng để cây xoài cho ra những trái xoài thơm ngon nhất. Sau 2 năm ta có thể thương thức trái xoài thơm ngon rồi. Mùa xoài chín theo mùa vào mùa thu, ngày nay ta có thể ăn xoài quanh năm, vì những giống cho ra quả quanh năm. Sau khi thu hoạch ta bón phân để cây hồi phục. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Cách nhân giống cây mộc hương

Cây sấu tại phố Phan Đình Phùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *