Cấu tạo van bi tay gạt và lưu ý khi sử dụng

Cấu tạo van bi tay gạt và lưu ý khi sử dụng. Van bi là 1 thiết bị van công nghiệp có chức năng đóng/ mở dòng lưu chất . Van bi có rất nhiều loại như van bi inox tay quay, van bi 2 ngã, van bi 3 ngã,van bi đồng, van bi gang… Trong đó van bi inox tay gạt được tin dùng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, môi trường nước sạch, hóa chất. Van bi inox tay gạt đóng/ mở đơn giản, người vận hành chỉ cần quay trái/ quay phải tay gạt.

1.Cấu tạo van bi inox tay gạt:

Van bi inox tay gạt bản chất vẫn là 1 van bi thông thường nên gồm 5 phần chính:

 • Thân van: inox 316, 304,.. nhằm bảo vệ các bộ phận khác bên trong van
 • Gioăng làm kín: gioăng PTFE, cao su EPDM làm kín các mối nối, làm kín thân van và bi van tránh rò rỉ dòng lưu chất.
 • Trục van- ty van: truyền chuyển động từ tay gạt sang quả bi
 • Quả bi: có tác dụng đóng/ mở dòng chảy
 • Tay gạt: được chế tạo bằng inox, đồng, gang có tác dụng truyền lực của người vận hành lên quả bi nhằm đóng/ mở van. Tay gạt thường được bọc nhựa giúp quá trình vận hành êm ái và nhẹ nhàng hơn

2.Nguyên lí hoạt động:

Van đóng khi vị trí tay gạt nằm vuông góc với thân van và dòng lưu chất bị chặn lại. Và ngược lại, khí tay gạt nằm cùng hướng với thân van thì van bi ở trạng thái mở, dòng lưu chất được chảy thông

Xem thêm:https://sotaykientruc.com/gia-dinh-thuong-xuyen-co-viec-ban-thi-hay-tim-nguoi-cham-nguoi-benh-tai-benh-vien-de-an-tam-hon/

3. Ưu/ nhược điểm của van bi inox tay gạt:

Khác với các loại van bướm tay kẹp inox , van cổng inox thì van bi inox tay gạt có ưu nhược điểm như sau:

– Ưu điểm của van bi inox tay gạt là dễ dàng vận hành, sử dụng. Kết cấu đơn giản, vững chắc, dễ sửa chữa. Thao tác đóng/ mở van nhanh chóng, nhẹ nhàng.

– Nhược điểm của van bi inox tay gạt đó là phần tay gạt dài đôi khi tốn diện tích trong một số trường hợp lắp đặt van trong không gian hẹp. Van bi gạt đòi hỏi phải cần người vận hành điều khiển bằng tay nên nếu vị trí lắp van là trên cao, dưới hầm thì gặp nhiều khó khăn.

4.Thông số van bi inox tay gạt:

 • Chất liệu: SUS 304, SUS 316
 • Kích thước: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150.
 • Kết nối: Kết nối ren, kết nối mặt bích tiêu chuẩn JIS 10K, BS PN16, DIN PN16, ANSI class150.
 • Điều khiển: Tay gạt
 • Áp suất: 16bar
 • Nhiệt độ: 220oC

5. Những lưu ý khi sử dụng:

Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý những điều sau để đảm bảo van hoạt động hiệu quả và lâu dài:
– Van dễ bị kẹt điểu khiển do một thời gian dài vận hành không điều khiển nên giữa trụ van và thân van có thể bị gi sét gây khó khan cho quá trình vận hành.
– Van bi cũng thường hay bị rò rỉ phần trục van và thân van trong quá trình vận hành gây mài mòn làm mất đi sự kín khít giữa phần làm kín, trục van và thân van, bi van.
– Do kết cấu, khi đã đóng hoàn toàn, van sẽ giữ lại một lượng chất lỏng trong lòng bi. Khi nhiệt độ tăng cao, lưu chất bị tồn đọng trong đó có thể giãn nở gây ảnh hưởng không tốt đến bi.
– Van đóng mở nhanh dẫn đến ma sát lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Seat valve và đây thương là bộ phận hư hại đầu tiên của van dẫn đến việc bị rò rỉ khi van ở trạng thái đóng.
Xem thêm:http://sotaykientruc.com/dich-vu-nhan-giu-tre-tai-nha-giup-ban-yen-tam-hon-khi-ra-ngoai-lam-viec/

Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại Gioăng làm kín như gioăng không amiang, gioăng cao su, gioăng chì graphite , gioăng nhựa teflon… các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: TEADIT(Áo); NICHIAS TOMBO, VALQUA (Nhật Bản); KLINGER (Úc); FEROLITE (Ấn Độ).

M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667    E: [email protected]
W: http://vindec.com.vn/
HANOI Office: 860 đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *