Bất động sản

Chuẩn bị xây nhà và những điều cần nhớ

Chuẩn bị xây nhà là một quá trình với hàng trăm việc cần phải lo nghĩ. Nhưng có những vấn đề cần đặc biệt quan tâm để có một ngôi nhà như ý.

1. Chuẩn bị xây nhà đầu tiên phải tìm hiểu thông tin

Trước khi lập kế hoạch xây nhà bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin xung quanh việc xây nhà như: xem phong thủy, tài chính, ý tưởng, thiết kế, nguồn tiếp cận các kiến trúc sư, nhà thầu, nói chung bạn cần có một cái nhìn khái quát nhất về việc xây nhà. Những thông tin này bạn có thể thu nhận từ bạn bè của mình, từ người thân, đồng nghiệp, từ những chủ nhà đã từng xây nhà hoặc từ những người trong ngành xây dựng. Bạn cũng nên tự tìm hiểu qua những sách báo hoặc trang web chuyên ngành. Việc nắm rõ thông tin sẽ khiến những người có ý định lừa đảo bạn khó đạt được mục đích.

2. Dự trù kinh phí

Tiền bạc là cốt lõi, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định của bạn. Bạn cần tính toán không cần quá kỹ vì chắc chắn có những phát sinh nhưng cần có một con số cụ thể đối với những yếu tố như vật liệu xây dựng, nhà thầu, người giám sát công trình, nội thất nhà,… Bạn cũng nên tính toán những người có thể hỗ trợ bạn trong vấn đề này. Đừng để công trình của bạn dang dở chỉ vì không tính toán tiềm lực kinh tế trước đó.

Chuẩn bị xây nhà và những điều cần nhớ

3. Tìm kiến trúc sư và nhà thầu chuyên nghiệp

Họ là người có chuyên môn, bởi vậy họ sẽ đưa ra những phương án tốt nhất đối với ngôi nhà của bạn. Chắc chắn bạn sẽ mất những khoản phí, thậm chí rất nhiều nhưng đây đừng tiếc, họ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức thi công, ngôi nhà sẽ chất lượng, an toàn và mang giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, bạn nên thỏa thuận trước với họ về tiền bạc cũng như phong cách bạn muốn ở ngôi nhà của mình, bạn cần gì, bạn muốn gì, để tránh những cãi vã sau này.

4. Nắm bắt tình hình vật liệu

Bạn nên cùng với kiến trúc sư và nhà thầu đi tham khảo những vật liệu cho ngôi nhà của mình; hãy đến trực tiếp cửa hàng uy tín để nhìn tận mắt và quyết định. Nếu mua gần nhà bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho quá trình di chuyển. Nắm bắt kịp thời giá cả của vật liệu cũng khiến bạn có thể điều chỉnh hợp lý ngân sách của mình.

5. Giám sát công trình

Bạn nên nhờ kiến trúc sư và những người có chuyên môn dành thời gian giám sát các công việc của nhà thầu. Ngôi nhà của bạn cần được đảm bảo về chất lượng, tính thẩm mỹ, kỹ thuật như thỏa thuận ban đầu. Thực tế, việc giám sát thường xuyên cũng giúp bạn có được những thay đổi phù hợp để có một ngôi nhà hoàn hảo.

6. Hoàn thiện nhà

Khi phần thô đã được xây xong, công việc tiếp theo của bạn là hoàn thiện mọi thứ liên quan đến ngôi nhà, đặc biệt là nội thất. Bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư và những người chuyên nghiệp như chuyên gia nội thất. Từ đó có thể chọn được chất liệu, màu sắc cho tường, nền nhà, các trang thiết bị cho từng phòng…  Đây là một phần quan trọng để đánh giá tính thẩm mỹ của ngôi nhà sau khi hoàn thành xong tất cả.

Trên đây là 6 điều quan trọng nhất khi chuẩn bị xây nhà. Nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, mọi kế hoạch về ngôi nhà của bạn sẽ đổ bể hoặc không được như ý muốn. Hãy ghi nhớ những điều này và tham khảo ý kiến từ người có chuyên môn để mọi thứ được thuận lợi nhất.

Xem thêm:

5 mẹo thiết kế để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà bạn

Kiến trúc phong thủy và những điều cần nhớ

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button