Blog

Giấy đặt cọc mua đất viết tay có tính pháp lý hay không?

Giấy đặt cọc mua đất viết tay có hiệu lực và giá trị pháp lý hay không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra bởi vì thông thường, giấy tờ đặt cọc sẽ được thực hiện bằng văn bản đánh máy. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt, văn bản này sẽ được viết tay. Bài viết sau đây của PROPFIT sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại giấy tờ này.

Giấy đặt cọc mua đất là gì?

Giấy đặt cọc mua đất chính là văn bản có chứa thông tin, thỏa thuận cũng như đầy đủ chữ ký của các bên tham gia giao dịch mua – bán đất. Đây là giấy tờ được lập ra nhằm đảm bảo những thống nhất đã trao đổi và khu đất này sẽ không bị bên nhận đặt cọc bán cho một đối tượng khác.

Giấy đặt cọc mua đất

Giấy đặt cọc có thể thực hiện theo hình thức đánh máy hoặc viết tay đều được, tuy nhiên nội dung vẫn cần phải đảm bảo để tránh được các rủi ro dẫn đến tranh chấp, thậm chí là kiện tụng về sau. Một số giấy tờ có thể viết tay: thủ tục sang tên nhà đất, giấy đặt cọc mua nhà, giấy đặt cọc mua đất,…

Giấy đặt cọc mua đất viết tay quy định gì?

Dù là giấy đặt cọc mua đất viết tay hay đánh máy thì cũng đều phải đảm bảo được đầy đủ nội dung cũng như tuân theo các quy định sau đây:

  • Thông tin đầy đủ của các bên tham gia: bên nhận đặt cọc và bên đặt cọc.

  • Loại tài sản dùng để đặt cọc.

  • Mục đích của việc đặt cọc.

  • Thời hạn thực hiện đặt cọc.

  • Quyền, lợi ích và nghĩa vụ của từng bên tham gia.

  • Trách nhiệm của các bên tham gia khi vi phạm điều khoản trong giấy đặt cọc.

  • Phương pháp xử lý và giải quyết khi xảy ra tranh chấp trong quá trình giao dịch.

  • Chữ ký đầy đủ của các bên tham gia (người làm chứng nếu có).

Giấy đặt cọc mua đất viết tay

Giấy đặt cọc mua đất viết tay có hiệu lực pháp lý hay không?

Theo quy định của pháp luật, giấy đặt cọc mua đất viết tay sẽ được thành lập thành một văn bản và có đầy đủ thông tin thỏa thuận, chữ ký của các bên tham gia. Văn bản này có thể thực hiện theo hình thức đánh máy hoặc viết tay đều được công nhận có giá trị pháp lý và hiệu lực sử dụng bình thường.

Giấy đặt cọc mua đất không bắt buộc phải có thực hiện công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra trong suốt quá trình giao dịch, bạn vẫn nên thực hiện công chứng tại cơ quan, văn phòng có thẩm quyền.

Việc sử dụng giấy đặt cọc mua đất viết tay hoàn toàn hợp pháp nếu được thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, để đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch và an toàn trong suốt quá trình thực hiện giao dịch, bạn nên sử dụng văn bản đánh máy. Hy vọng thông tin ở bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về loại giấy tờ này.

Có thể bạn quan tâm:

– Cách đầu tư đất sinh lời được nhiều nhà đầu tư áp dụng

– Cách tự định giá mua bán nhà đất nhanh chóng và chính xác

Những bài viết liên quan

Back to top button