Tin tức

Giới thiệu cây bàng đài loan công trình đô thị

Cây bàng Đài Loan là một loài cây bóng mát được trồng khá phổ biến ở đường phố hoặc các công trình công cộng ở Việt Nam hiện nay.

Cây bàng Đài Loan cũng trồng được ở trong khuôn viên vườn nhà để lấy bóng mát nhưng không được trồng quá gần nhà. Để tránh mùa mưa gió, cây đổ làm hư hỏng nhà cửa, nếu trồng với mục đích làm cảnh nên cắt tỉa, hạn chế chiều cao khoảng 3 – 4m. 

Cây thích hợp trồng ở ven các con đường vào khu nghỉ dưỡng, vào khu du lịch sinh thái, ven các con phố đi bộ hoặc đường phố đông người và nhiều phương tiện giao thông qua lại. 

Ngoài ra, cây bàng Đài Loan cũng được trồng nhiều ở khuôn viên trường học, bệnh viện, các khu chế xuất, nhà máy, xí nghiệp, công viên, khu đô thị hay những khu chợ nhỏ… vừa tạo bóng mát, che chắn nắng lại vừa lọc bụi bẩn trong không khí và các khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông thải ra môi trường xung quanh. Mang lại không khí trong lành, thoáng đãng cho nơi được trồng cây.  

Cây bàng Đài Loan sinh trưởng với tốc độ trung bình, cây khỏe mạnh, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt tốt. Cây không kén chọn đất nên việc trồng, chăm sóc cũng không quá khó khăn và tốn quá nhiều công sức.

Điều làm nên vẻ đẹp của cây Bàng Đài Loan, chính là lá cây. Lá của loài cây này có màu xanh thẫm, nhẵn bóng. Lá có hình trái xoan nằm ngược, cuống lá dài, thuôn và tròn. Các lá đơn thường có xu hướng mọc nhiều tại đầu cành vì loại cây này là loại cây ưa sáng.

Cây bàng Đài Loan rất ít khi ra hoa, hoa bàng thường trổ ra thành từng chùm nhỏ như hoa của cây nhãn, nhưng lại có màu trắng xanh, nhìn như những viên ngọc mọc trên từng cuống cây trông rất đẹp mắt.

Vào mua thu, khi hoa bàng rụng hết, để lại những chùm quả hình bầu dục có màu xanh non khi mới nhú và màu cam khi đã chín già.

Cây Bàng Đài Loan được coi là một trong những cây công trình thích hợp nhất dùng trong không gian tiểu cảnh, hoặc không gian đô thị, bởi tán cây đẹp, cho nhiều bóng mát. Ngoài ra, lá và quả cây khá nhỏ nên khi rụng không gây ô nhiễm môi trường.

Ở Việt Nam, cây bàng Đài Loan được trồng tại những không gian công cộng lớn như công viên, trường học hay bệnh viện bởi loại cây này có khả năng cho bóng mát với tán cây rộng và dày.

Trước khi trồng cho công trình với cây bàng đài loan cần được dâm ủ từ 1 tháng trở nên để bảo đảm cây đã có rễ non có thể hấp thụ nước và dinh dưỡng khi trồng mới.

 Với hàng dâm ủ đã lâu cần thường xuyên chuyển đảo: 5-6 tháng/lần để phục vụ việc trồng công trình.

Vì những lý do trên nên việc giá bán cây bàng đài loan dâm ủ sẽ cao hơn so với cây bàng đài loan đánh thẳng. Với những công trình lớn đã có dự toán thì chủ đầu tư nên thông báo trước cho đơn vị thi công trước 1 tháng để có thể có đơn giá tối ưu cho cây trồng của dự án của mình.

Xem thêm:

https://sotaykientruc.com/cach-cham-soc-cay-buoi-nhung-diem-can-luu-y/

https://sotaykientruc.com/cay-sau-tai-pho-phan-dinh-phung/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button