Tin tức

Hoa Hoàng Lan cùng với ứng dụng của cây hoàng lan

Cây hoàng lan được biết đến với nhiều tên gọi như Ngọc lan tây, sứ công chúa, Ylang công chúa,… là một loại cây thân gỗ trồng lấy cảnh quan phổ biến. Hoàng lan có hình dáng cây đẹp, dễ tạo tán và là cây thường xanh ít rụng lá theo mùa lại có hoa đẹp và cho mùi thơm nên rất thích hợp cho việc trồng cây đường phố, công viên hay khuôn viên…

Cây hoàng Lan được trồng nhiều trong vườn nhà để trang trí tạo không gian xanh và điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Hoa của chúng được sử dụng để trang trí phòng khách, trao tặng cho nhau trong các dịp lễ hội, và thậm chí còn được rải trang trí giường tân hôn. Tại nhiều địa phương ở nước ta, cây Hoàng Lan được trồng rộng rãi để làm cây xanh công trình cho nhiều giá trị về kinh tế.Ngoài việc được sử dụng lấy bóng mát hay cảnh quan thì hoàng lan còn có nhiều tác dụng khác.
Hoa Hoàng Lan có tên khoa học là Canangium odoratum (Lamb) Hook.F & Thoms, tên cũ Uvaria odorata, thuộc họ Mãng Cầu (Annonaceae). Hoa hoàng lan màu vàng xanh, rất thơm, nở quanh năm từ tháng 11 đến tháng 12. Mỗi hoa cho ra một chùm phì quả, mỗi phì quả chứa 10 – 12 hột, giống như hột mãng cầu.

Tên gọi ylang-ylang có nguồn gốc từ tiếng Tagalog ilang-ilang, có nghĩa là “hoa của các loài hoa” mà không phải là để nói bóng gió tới mùi thơm dễ chịu của hoa hoàng lan. Hoa hoàng lan có hương thơm nồng nàn nhưng vẫn dễ chịu, phảng phất như hương của hoa nhài và tinh dầu cam đắng. Hoàng lan mỗi độ chớm thu đã tạo ra bao cảm xúc cho người thưởng ngoạn.

Hoa hoàng lan có màu vàng ánh lục hoặc hồng, quăn như sao biển, và có tinh dầu có mùi thơm rất mạnh, nở từ tháng 11 đến tháng 12. Tinh dầu hoa ngọc lan tây thu được bằng cách chưng cất nhờ hơi nước và tách ra thành các cấp khác nhau (extra; 1; 2; 3) tương ứng với việc chưng cất vào khi nào. Thành phần chính tạo ra mùi thơm của ngọc lan tây là mêtyl anthranilat.

Tinh dầu ngọc lan được dùng trong điều trị bằng xoa bóp dầu thơm, người ta tin rằng nó có thể làm giảm huyết áp cao, giảm biên độ hô hấp và nhịp tim đập nhanh , điều tiết các chất bã nhờn đối với các vấn đề về da. Tinh dầu ngọc lan tây cũng được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất nước hoa theo phong cách phương Đông. Mùi hoàng lan pha trộn khá tốt với phần lớn các loại mùi cây cỏ, hoa quả và gỗ. Tại Indonesia, hoa hoàng lan được rải trên giường cưới của các đôi tân hôn.

Cây Hoàng lan là loại cây bóng mát được ưa chuộng hiện nay. Cây hoàng lan có kích thước tán cây lỡn với đường kính từ 3-5m giúp che nắng cho một không gian lớn. Bên cạnh đó cây có sức sống mạnh mẽ, có khả năng chịu hạn hán hay ngập úng khá tốt. Ngày ngay cây được ứng dụng trồng tại các: khu chung cư, trường học, bệnh viện…

Xem thêm:

https://sotaykientruc.com/cay-sau-tai-pho-phan-dinh-phung/

https://sotaykientruc.com/cach-trong-va-cham-soc-cay-xoai-dung-cach-cho-nguoi-moi-trong-cay/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button