Blog

Kiến trúc Hàn Quốc từ truyền thống đến hiện đại

Kiến trúc Hàn Quốc có nhiều sự thay đổi theo từng giai đoạn để phù hợp với sự phát triển của xã hội cũng như những thay đổi trong văn hóa. Thế nhưng dù truyền thống hay hiện đại, kiến trúc những ngôi nhà ở Hàn Quốc đều có những nét đặc trưng thú vị và độc đáo.

1. Kiến trúc Hàn Quốc truyền thống

Nhắc đến kiến trúc truyền thống là nhắc đến những ngôi nhà Hanok; đây là một dạng thiết kế có rất điều để quan tâm:

– Vật liệu: Nhà Hanok thường được làm bằng đất, đá và những vật liệu tự nhiên thân thiện với môi trường. Các cửa thường được làm bằng giấy Hanji rất đẹp, thoáng khí và chống thấm tốt.

– Kiến trúc: Đây là kiểu thiết kế phù hợp với địa hình gồ ghề, có khả năng chịu những cơn địa chấn bất ngờ hoặc lũ lụt. Về cơ bản, ngôi nhà thường mang đặc trưng của bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông.

– Cấu trúc: Một ngôi nhà Hanok thường có 4 khu:

+ Khu nhà chính gồm phòng khác, phòng nghỉ, nhà bếp

+ Khu không gian mở: khung cảnh tươi xanh, trong lành với nhiều cỏ cây hoa lá.

+ Khu nhà biệt lập: xuất hiện trong một số gia đình thượng lưu, nằm ở sau khi nhà chính dành cho con gái chưa chồng, trai chưa vợ.

+ Khu nhà dành cho khách: không gian cho khách đến chơi.

Đặc biệt cấu trúc nhà Hanok được phân loại theo tầng lớp xã hội: nếu là tầng lớp trên thì mái được lát gạch, còn thường dân thì mái nhà lại được tết bằng rơm.

Kiến trúc Hàn Quốc từ truyền thống đến hiện đại

2. Kiến trúc Hàn Quốc hiện đại

Kiến trúc Hàn Quốc dần được thay đổi theo thời gian, cho đến nay có rất nhiều kiến trúc sư vẫn đang miệt mài phát triển:

– Hình dáng: ngay một đa dạng hơn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng là hài hòa với thiên nhiên. Kiến trúc hiện đại Hàn Quốc đã ít đi những thiết kế dạng hình chữ nhật.

– Cấu trúc: Điều nổi bật trong kiến trúc thời hiện đại là những cấu trúc nhà dưới lòng đất chứ không phải là những tòa nhà chọc trời nữa. Đi cùng với nó là những tính năng thân thiện với môi trường như kiểm soát nhiệt độ cũng như ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ trần.

Thực tế, kiến trúc Hàn Quốc ngày nay là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Một công trình có thể là một sự chuyển thể từ một tác phẩm khác, hoặc là sự kết hợp của nhiều trào lưu, nhiều kiểu kiến trúc khác nhau.

– Một số công trình kiến trúc hiện đại Hàn Quốc tiêu biểu:

+ Namsan Gugakdang

+ Tòa Daum Space

+ Khu liên hợp văn hóa châu Á

+ Sân vận động chính của Worlsd Cup 2002

+ Tòa tháp KLI 63 Building

+ Tháp Seoul Tower

+ Trường Đại học Quốc gia Seoul

+ Nhà ga hàng không Incheon.

Như vậy, dù ở thời hiện đại hay truyền thống thì kiến trúc Hàn Quốc vẫn mang sự hài hòa với thiên nhiên một đặc trưng cơ bản của xứ kim chi. Đây là một điều thú vị không chỉ với khách du lịch mà còn là một điều ý nghĩa trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa.

Xem thêm:

Những không gian kiến trúc nhà ở dẫn đầu xu hướng năm 2018

Cách lấy gió vào nhà để thông thoáng không gian

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button