Phong thủy

Kiến trúc phong thủy và những điều cần nhớ

Kiến trúc phong thủy là mối quan tâm của khá nhiều người khi bắt đầu xây nhà. Tuy nhiên bạn có biết những vấn đề mà “thầy” phong thủy thường xem là gì? Bạn nên có thái độ ứng xử thế nào giữa phong thủy và thiết kế?

 

1. Kiến trúc phong thủy đặt ra những điều gì?

Tùy vào phong cách của từng thầy phù thủy và yêu cầu của gia chủ mà những vấn đề được xem sẽ khác nhau. Nhưng dễ dàng có thể thấy những mối quan tâm chính của phong thủy như sau:

+ Hướng đất, nhà: đây là điều quan trọng bậc nhất của kiến trúc phong thủy. Có rất nhiều trường hợp chủ nhà đã phải dừng cả kế hoạch chỉ vì hướng không được tốt, không hợp tuổi, mệnh và nhà phố thì không đổi hướng được.

Ngoài hướng đất hay hướng nhà, người ta còn thường quan tâm đến hướng bếp, hướng đặt bàn thờ, hướng phòng ngủ…

+ Cổng, cửa: hệ thống cửa là nơi dẫn khí trong công trình nên được đặc biệt quan tâm. Xem xét vấn đề này, các nhà phong thủy thường để ý nhiều đến vị trí, và mối tương quan với các không gian khác trong nhà.

+ Bể ngầm: Có 2 bể cần để ý, đó là bể nước sạch được coi là yếu tố dẫn tài lộc vào nhà, còn bể phốt chứa chất thải được coi là nơi chứa các yếu tố bất lợi.

+ Bếp: Bếp là nơi chứa yếu tố “hỏa” trong ngũ hành, nằm trong chuỗi “môn-táo-chủ” nên vị trí, không gian và hướng bếp có ý nghĩa rất quan trọng.

+ Phòng thờ, bàn thờ: Đây là không gian thường được xem kĩ nhất vì nó gắn liền với văn hóa, phong tục và tín ngưỡng.

+ Phòng ngủ và phòng làm việc: Một trong những không gian quan trọng liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình; sự thuận lợi, may mắn và thành đạt trong công việc làm ăn, học tập của những người sống trong nhà.

+ Màu sắc: tùy thuộc vào tuổi và mạnh của gia chủ mà có những lựa chọn màu sắc khác nhau. Mỗi không gian có thể được lựa chọn những màu sắc riêng nhưng cũng cần xét đến tổng thể công trình.

 

+ Hình dáng: xét đến mặt bằng công trình, hình thức thiết kế…

+ Kích thước, số lượng của bậc thang, cửa..

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác như tranh trang trí hoặc vị trí nội thất.

Kiến trúc phong thủy và những điều cần nhớ

2. Phong thủy và thiết kế có điểm chung không?

Thực tế, mọi ngóc ngách của ngôi nhà đều có sự can thiệp của phong thủy. Vấn đề đặt ra là phong thủy không phải là không có cơ sở khoa học và nếu vậy kiến trúc sư sẽ giải quyết mâu thuẫn giữa hai khía cạnh này như thế nào? Người chủ nhà sẽ biết theo ai?

Thực ra, đi tìm một tiếng nói chung giữa kiến trúc sư và nhà phong thủy là một điều không thể. Có thể chúng có tiếng nói chung nhưng không thể tuyệt đối giống nhau. Ở những tình huống này, gia chủ nên chọn những người xem phong thủy hiểu về nguyên tắc của khoa học kiến trúc và xây dựng hoặc kiến trúc sư có học về phong thủy. Điều này có thể giải quyết những vướng mắc của gia chủ theo góc độ khách quan nhất.

Như vậy, bạn nên hiểu đôi chút về kiến trúc phong thủy khi xây nhà, nhưng đồng thời cần có một thái độ ứng xử phù hợp giữa phong thủy và quan điểm của kiến trúc sư để tránh những sai lầm không đáng có.

Xem thêm:

Làm thế nào để có được hướng gió tốt trong kiến trúc ?

Treo tranh trang trí phong thủy và những nguyên tắc phải nhớ

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button