Tin tức

Làm thế nào để bắt đầu bán hàng trực tuyến

Bạn đã có một sản phẩm và bây giờ bạn đã sẵn sàng đưa ra thị trường – trực tuyến. Trước khi bạn bắt đầu thiết lập cửa hàng online để bán hàng trực tuyến, hãy đảm bảo đã hoàn thành các bước này.

>>> Phần mềm bán hàng online

1. Tiến hành nghiên cứu thị trường

Bán hàng trực tuyến

Vẻ đẹp của thương mại điện tử là bất kỳ ai ở bất kỳ đâu đều có thể tham gia vào hoạt động. Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hay một bộ phận của doanh nghiệp lớn, vẫn có vô số cơ hội để tiếp cận kỹ thuật số với doanh nghiệp của bạn và giành lấy miếng bánh thị trường.
Tuy nhiên, với rào cản gia nhập thấp này cũng dẫn đến một thị trường bão hòa – và một cách tuyệt vời để trở nên nổi bật là tìm ra thị trường ngách của bạn.

Trước khi suy nghĩ về sản phẩm của bạn, hãy nghĩ xem thị trường nào đã cạnh tranh và thị trường nào có tiềm năng phát triển. Hãy xem xét những thị trường mà bạn đã có sẵn sự hiện diện hoặc đam mê, và đi từ đó. Sử dụng các công cụ như Google Trends hoặc Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads để xem những sản phẩm và dịch vụ nào đang thịnh hành và mức độ lớn của thị trường đối với thị trường ngách của bạn.

Sau đó, khi bạn biết thị trường mục tiêu của mình, đã đến lúc xác định giá trị nào bạn có thể cung cấp trên thị trường của mình. Khách hàng có sẵn sàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không? Họ sẵn sàng trả bao nhiêu?

Đây là thời điểm để đào sâu nghiên cứu thị trường bằng cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, khảo sát đối tượng của bạn và đánh giá mức giá phù hợp cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 

2. Chọn những sản phẩm để bán

Sau khi bạn đã tiến hành nghiên cứu và tiếp cận thị trường, đã đến lúc xây dựng sản phẩm của bạn. Đây là một trong những bước quan trọng nhất, vì mọi khía cạnh khác của doanh nghiệp của bạn đều xoay quanh những gì bạn đang bán.

Cũng như việc chọn một thị trường thích hợp là điều quan trọng, bạn cũng nên thu hẹp vào một sản phẩm thích hợp. Điều này có thể giúp giảm bớt sự cạnh tranh và mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển hơn.

Ví dụ: một thương hiệu quần áo thể thao có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu lớn hơn, lâu đời hơn. Tuy nhiên, bằng cách tập trung vào một loại sản phẩm hoặc môn thể thao cụ thể, chẳng hạn như đồ bơi hoặc giày chạy bộ, bạn có thể thấy dễ dàng hơn để định vị trên thị trường và đầu tư nhiều thời gian và năng lượng hơn vào sản phẩm của mình.

3. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn có thể có một sản phẩm xuất sắc, nhưng sẽ chẳng ích lợi gì nếu bạn bán nó cho sai người. Trên thực tế, 37 tỷ đô la bị lãng phí vào chi tiêu quảng cáo mỗi năm từ những quảng cáo không thu hút được đối tượng mục tiêu.

Nhưng bằng cách hiểu toàn diện về đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về tiếp thị và quảng cáo, dẫn đến nhiều khách hàng hơn và nhiều tiền hơn. Thực hiện theo các bước sau để giúp xác định cơ sở khách hàng và phân khúc đối tượng của bạn:

Khảo sát khách hàng tiềm năng. Họ bao nhiêu tuổi? Họ sống ở đâu? Thu nhập hàng năm của họ là bao nhiêu?

Xác định xu hướng của ngành. Tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên thị trường để xem các công ty khác đang tiếp thị bản thân như thế nào và xác định điều gì khiến bạn nổi bật.

Phân tích đối thủ cạnh tranh. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn đang bán hàng trực tuyến như thế nào? Họ đang làm gì mà hiệu quả và không hiệu quả?

Xây dựng tính cách người mua. Thu thập dữ liệu và thực hiện các cuộc khảo sát để cung cấp cho bạn bức tranh toàn diện hơn về người mua lý tưởng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn trau dồi các phân khúc khách hàng cụ thể của thị trường mục tiêu của mình.

4. Tiến hành nghiên cứu nền tảng thương mại điện tử

Trước khi xây dựng cửa hàng trực tuyến của mình, bạn sẽ muốn thực hiện một số nghiên cứu về loại nền tảng thương mại điện tử mà bạn muốn bán trên đó, cho dù đó là cửa hàng trực tuyến của riêng bạn, Amazon, eBay, Facebook hay bất kỳ thị trường trực tuyến nào khác.

May mắn thay, có rất nhiều nền tảng thương mại điện tử trên thị trường cho phép người bán bán sản phẩm trực tuyến với một khoản phí hàng tháng, bất kể bạn có kỹ năng như thế nào. Hoặc, nếu bạn có kinh nghiệm viết mã, bạn có thể sử dụng mã nguồn mở và xây dựng cửa hàng trực tuyến của mình từ đầu.

5. Tạo nội dung sản phẩm

Trừ khi bạn là một doanh nghiệp có uy tín, nếu không, rất có thể bạn sẽ không có sẵn một nhiếp ảnh gia, người viết bài quảng cáo hoặc người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn mới phát triển. Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể sẽ phải tự tay làm tất cả các công việc trên. Nếu vậy, đây là một số điều Sotaykientruc.com gợi ý bạn cần ghi nhớ. 

Hình ảnh: Đảm bảo rằng tất cả hình ảnh và ảnh chụp sản phẩm đều có chất lượng cao và phù hợp với hình ảnh thương hiệu của bạn. Sử dụng các bức ảnh sản phẩm chuyên nghiệp nếu nhà cung cấp của bạn cung cấp chúng hoặc đi theo con đường DIY và chụp ảnh sản phẩm của riêng bạn – một chiếc điện thoại thông minh và ánh sáng tốt có thể gắn bó với bạn một chặng đường dài.

Mô tả sản phẩm: Giữ cho mô tả sản phẩm của bạn ngắn gọn, nhưng đầy đủ và sáng tạo; chọn ngôn ngữ mô tả hấp dẫn. Ngoài ra, hãy thử cung cấp các sản phẩm miễn phí hoặc giảm giá để giúp khuyến khích các đánh giá và lời chứng thực của khách hàng.

6. Xây dựng cửa hàng trực tuyến của bạn

Bây giờ bạn đã có sản phẩm, thị trường mục tiêu và nội dung của mình, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng cửa hàng trực tuyến của mình.

Đừng lo lắng nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật để xây dựng một trang web từ đầu – nhiều nền tảng thương mại điện tử cho phép bạn tạo một cửa hàng trực tuyến đẹp mắt mà không cần viết một dòng mã nào. Với các nền tảng SaaS như BigCommerce , bạn sẽ có tất cả các công cụ cần thiết để thiết kế cửa hàng trực tuyến, tải lên danh mục sản phẩm và tiếp thị thành công thương hiệu của mình.

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước số lượng nền tảng thương mại điện tử để lựa chọn, chỉ cần nhớ rằng không có trình tạo trang web thương mại điện tử nào phù hợp với tất cả. Mỗi nền tảng đều có những lợi ích và hạn chế riêng, và điều tốt nhất bạn có thể làm là chọn giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

7. Quảng bá và tiếp thị cửa hàng của bạn

Cuối cùng, bạn sẽ cần tạo chiến lược tiếp thị khách hàng tiềm năng và bắt đầu thúc đẩy lưu lượng truy cập đến cửa hàng của bạn. Cách tốt nhất để quảng bá thương hiệu của bạn là sử dụng phương pháp tiếp cận đa kênh và tiếp thị trên nhiều kênh bán hàng ngoại tuyến và trực tuyến. Đây là một số điều cần xem xét:

  • Truyền thông xã hội
  • Quảng cáo của Google
  • Tiếp thị người có tầm ảnh hưởng
  • Sự kiện
  • Trang và Nhóm Facebook
  • Giảm giá và khuyến mãi
  • Thư điện tử quảng cáo
  • Tiếp thị nội dung
  • Truyền miệng

Xem thêm:

>>> Ứng dụng sổ ghi nợ và bán hàng online

>>> 7 tính năng chính của Phần mềm quản lý nhà thuốc

Những bài viết liên quan

Back to top button