Phong thủy

Làm thế nào để có được hướng gió tốt trong kiến trúc ?

Tốc độ và hướng gió tốt trong kiến trúc có ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế ngôi nhà bạn từ cách lựa chọn mái che, chất liệu xây tường, kích thước và vị trí cửa sổ và không gian ngoài trời. Để có được hướng gió tốt bạn cần lưu ý và để tâm đến những yếu tố có sau.

Thu thập thông tin về hướng gió trong khu vực của bạn

Để chắc chắn có được  hướng gió tốt trong kiến trúc cho ngôi nhà của bạn, trước hết, bạn cần thu thập một số thông tin về tốc độ gió và hướng gió chủ yếu và cường độ mạnh-yếu theo các mùa trong năm.

Quan sát thực vật và địa hình xung quanh. Nói chuyện với hàng xóm và quan sát những yếu tố lân cận có thể đối phó được với những ảnh hưởng của gió.  Bạn cũng có thể tìm kiếm các thông tin này trên các trang web về khí hậu tự nhiên được công bố trên các trang thông tin lớn của chính phủ và các tổ chức môi trường uy tín.

Làm thế nào để có được hướng gió tốt trong kiến trúc ?

Hướng nhà- hướng gió

Hướng gió tốt trong kiến trúc cũng chính là hướng phù hợp cho ngôi nhà. Ở miền Băc nước ta hướng gió chủ yếu là gió Đông Bắc lạnh giá và luồn gió nóng Tây Nam, và ở các tỉnh phía Nam có gió Tây Nam từ Vịnh Thái Lan. Chính vì vậy khi thiết kế, hướng gió tốt trong kiến trúc nhà ở là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Các hướng này không chỉ mang đến gió mát vào mùa hạ và tránh luồng gió mùa Đông Bắc mà còn thu hút ánh sáng và nguồn năng lượng phong thủy cho ngôi nhà bạn.

Các biện pháp tận dụng gió trời

Bên cạnh việc lựa chọn hướng gió tốt trong kiến trúc  bạn cũng có thể áp dụng thêm các biện pháp dưới đây để tận dụng tối đa luồng gió mát cho ngôi nhà của bạn:

Cửa sổ: không chỉ là nơi thu hút ánh sáng và làm đệp cho ngôi nhà bạn, cửa sổ còn mang đến nguồn lợi lớn từ gió trời. Bạn có thể mở rộng các khung cửa với các chất liệu cách nhiệt bền vững để làm mát cho mùa hè, và giữ ấm cho mùa đông.

Giếng trời: Đây là một biện pháp thông gió phù hợp nhất cho  nhà phố, không chỉ làm sáng bừng không gian, những chiếc giếng trời trên trần nhà hay cửa cũng sẽ mang đến không khí tươi mát và thanh khiết cho gia đình bạn.

Bố trí cửa: Để đẩy mạnh tối đa việc thông gió bạn cần sắp xếp những chiếc cửa hợp lí để tạo điều kiện thuận lợi cho gió lưu thông trong ngôi nhà mình. Lưu ý là không nên bố trí cửa hút gió vào và gió ra cùng 1 phía như vậy gió sẽ bị bức bí trong ngôi nhà bạn và không thể thoát ra được.

Cây cối: không thể phủ nhận vai trò của cây xanh trong hướng gió cũng như chất lượng gió của mỗi ngôi nhà. Hãy lưu ý xem cửa sổ của bạn có đang bị chắn bởi một vài thân cây nào không và dành thời gian cắt tỉa chúng. Nếu bạn không có một khu vườn rộng để trồng những cây lớn hãy thử với những cây cảnh nhỏ xinh chắc chắn chúng cũng sẽ mang đến cho gia đình bạn những điều tuyệt vời.

Xem thêm:

Kiến trúc phong thủy và những điều cần nhớ

Treo tranh trang trí phong thủy và những nguyên tắc phải nhớ

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button