Tin tức

Các loại cây mít phổ biến ở miền Bắc.

Có những loài cây thân thuộc với tất cả mọi người nhưng nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa những loài cây hoặc giống cây tương tự nhau. Chúng tôi sẽ giới thiệu quý vị cây mít trong bài viết này.

Một số loại cây mít: Cây mít ở nước ta có rất nhiều loại: mít tố nữ, mít mật, mít dai, mít Thái…Đa phần các loại mít này phân bố ở rộng khắp các tỉnh, tuy nhiên có những loại đặc thù. Cây mít tố nữ hầu như chỉ phân bố ở khu vực phía nam một số tỉnh: Đồng Nai, Sài Gòn, Cần Thơ, Đăk Lawk… là loài cây đặc thù cho miền Nam Việt Nam.

cây mít cổ thụ

Hình: Cây mít cho quả

Các loại mít trên được phân loại chủ yếu dựa trên kết cấu của quả mít.

Cây mít ta (mít dai): là loại cây phổ biến nhất. Cây cho quả vào mùa hè, cây có quả lớn kích thước có bằng một thùng sơn to, khối lượng lên tới cả chục kg. Vào những năm được mùa cây có quả sai và nhiều đeo từ gốc lên tới các cành. Quả mít có gai xù xì, không quá nhọn. Mít ta hay còn gọi là mít dai với lý  do quả mít với những múi mít khi chín rất ngọt và có đô dai của múi mít, múi mít không quá dầy nhưng khá giòn, độ mềm vừa phải. Mít dai rất dễ bảo quản trong hộp, bóc hột để nguyên múi. Đặc biệt, quả mít dai có rất nhiều nhựa, khi bổ mít có những dòng nhựa mít màu trắng bám chặt lấy dao làm cho việc bổ mít khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy mẹo nhỏ trước khi bổ mít ta nhúng và làm ướt dao bổ mít để giảm việc nhựa mít bám vào dao.

cây mít ta

Hình: Cây mít ta cho quả.

Cây mít mật (mít dớt): Cùng là cây mít với vẻ ngoài giống nhau thì đúng là quá khỏ để phân biệt giữa 2 loại mít này đúng không ak? Các để phân biệt chính xác nhất đó là khi cây cho quả chín, chúng ta hái lấy quả mang về ăn sẽ thấy rõ sự khác biệt. Quả mít mật (mít dai): Mít dai có mùi thơm mạnh, múi mít mật mềm nhũn và không dễ cầm một chút nào, những múi mít có vị ngọt đậm đà như vị của những giọt mật ong vậy – có lẽ đây cũng là một phần nguyên nhân mà người ta gọi đây là mít mật. Đôi khi chúng ta xử dụng thìa để ăn mít mật vì nếu những quả mít chín với lượng múi nhiều nó sẽ không dễ để tách từng múi và chúng ta có thể sử dụng thìa để xúc chúng.

cây mít cổ thụ

Hình: Cây mít được chuẩn bị tại vườn ươm.

Cây mít Thái là loại mít cỡ nhỏ,. Cây chỉ cao 1-2m là bắt đầu cho quả trong khi các cây mít ta hay mít mật thì phải cao tới 4-5m, thân bằng bắp đùi mới bắt đầu cho quả ổn định thì cây mít thái với kích thước thân chưa bằng cổ tay nữ giới đã bắt đầu cho quả. Cây mít Thái rất sai quả, quả mít thái thường không to, không ngọt sắc như quả mít mật hay mít ta. Tuy nhiên với cây mít Thái lâu năm thì quả cũng sẽ rất ngọt.

Hình: Cây mít Thái

Liên hệ chúng tôi: công ty Cây Đô Thị để được tư vấn trồng cây mít đúng cách. Liên Hệ: 0919280392.

Xem Thêm:

Vẻ đẹp vườn quốc gia Yosemite

Làm đẹp không gian ngôi nhà với cách trang trí ban công độc đáo

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button