Tin tức

Sự khác biệt về thiết kế giữa các trang web thương mại điện tử B2C và B2B

Để thiết kế một trang web có hiệu suất cao, bạn cần hiểu đối tượng mục tiêu của mình và cách tốt nhất để tiếp cận. Cả hai trang web thương mại điện tử Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) và Doanh nghiệp với Người tiêu dùng (B2C) đều để bán hàng. Nhưng các phương tiện để hướng tới mục tiêu đó có phần khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Sotaykientruc sẽ làm rõ sự khác biệt về thiết kế giữa các trang web thương mại điện tử B2C và B2B

Tham khảo ngay: Thiết kế web thương mại điện tử

Đối với các công ty B2C, nhận thức về thương hiệu là ưu tiên số 1. Một thương hiệu dễ nhận biết (hãy nghĩ về điều này khi chọn tên miền của bạn) với sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ bằng thị phần cao hơn trong tổng thị trường.

Đối với các công ty B2B, ưu tiên hàng đầu là tạo khách hàng tiềm năng. Với thị trường ngách và chu kỳ mua hàng dài hơn, các thương hiệu B2B cần phải duy trì một lượng khách hàng tiềm năng ổn định.

1. Sự khác biệt trong ý định của khách hàng.

Cả giao dịch mua B2B và B2C đều bắt nguồn từ nhu cầu. Nhưng động cơ cơ bản đằng sau những nhu cầu đó là khác nhau.

Mục đích của khách hàng B2B được thúc đẩy bởi các ưu tiên kinh doanh và được hỗ trợ bởi một nhóm người khác (các bên liên quan, nhóm, khách hàng của công ty, người dùng cuối cùng). Với nhiều người để làm hài lòng, các mốc thời gian nghiên cứu sản phẩm dài hơn, và danh sách các yêu cầu để đánh giá sản phẩm cũng chi tiết hơn. Đó là lý do tại sao các trang web thương mại điện tử B2B tập trung nhiều hơn vào việc chuyển đổi khách truy cập đầu kênh (TOFU) và giữa kênh (MOFU) thành khách hàng tiềm năng và sau đó biến họ thành khách hàng bằng cách sử dụng hỗn hợp trực tuyến (tiếp thị qua email, eBooks, phương tiện truyền thông xã hội, bản trình diễn trực tuyến) và chiến lược bán hàng ngoại tuyến (tư vấn qua điện thoại, bản trình diễn trực tiếp, v.v.).

Người mua hàng B2C hành động theo nhu cầu tức thì. Trong khi hầu hết các cửa hàng xung quanh cũng vậy, so sánh thông số kỹ thuật và giá cả của sản phẩm, thời gian trung bình của họ ở mọi giai đoạn của vòng đời bán hàng ngắn hơn. Không giống như những người mua B2B phân bổ nhiều thời gian hơn để đánh giá và xem xét sản phẩm dựa trên dữ liệu, những người B2C thường hành động theo sự bốc đồng và do đó dễ tiếp thu hơn với các yếu tố kích hoạt nhận thức khác nhau. Các chiến thuật tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả, được các nhà bán lẻ B2C sử dụng, tận dụng trong thiết kế để làm thay đổi quyết định mua hàng.

2. Quy trình mua hàng.

Nhiều người hơn tham gia vào quá trình mua B2B, bao gồm cả người dùng cuối và các đại lý mua hàng / người ra quyết định. Trang web thương mại điện tử là một công cụ hỗ trợ phải thông báo, hỗ trợ và chứng minh cách sản phẩm của bạn có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của tổ chức thông qua nội dung, các công cụ tương tác trên trang web và các tài sản tiếp thị hỗ trợ. Hãy nhớ rằng: mục tiêu cuối cùng của B2B là tạo ra khách hàng tiềm năng, không phải gốc để bán ngay lập tức.

Trong B2C, các quyết định mua hàng thường dựa trên cảm xúc và sự kiện. Máy pha cà phê bị hỏng? Được rồi, tôi cần một cái mới. Ồ, đôi giày đó trông đẹp. Tôi có thể mua chúng ở đâu? 
Hầu hết người tiêu dùng B2C luôn trong tình trạng khám phá sản phẩm và đánh giá cơ bản. Khi họ phát hiện ra một lời đề nghị tốt, họ gần như sẵn sàng chộp lấy nó. Theo nghĩa đó, các trang web thương mại điện tử B2C cần tạo điều kiện cho việc khám phá và đưa vào cảm giác cấp bách đó.

3. Trải nghiệm người dùng.

Trải nghiệm người dùng cũng cần thiết như nhau đối với người mua hàng B2B và B2C, nhưng nó phải tính đến sự khác biệt trong mục đích và quy trình mua hàng. Nhóm Nielsen xác định năm điểm khác biệt quan trọng trong các yêu cầu về UX đối với các trang web B2B và B2C:

  1. Thiết kế B2B phải chứa nội dung dài hơn để hỗ trợ quá trình ra quyết định và bán hàng lâu dài.
  2. Tất cả nội dung B2B phải nói với hai đối tượng mục tiêu – “người lựa chọn” (người ra quyết định) và người dùng cuối.
  3. Thông tin sản phẩm B2B cần dài hơn, toàn diện hơn và bao gồm tổng quan rõ ràng về tích hợp, khả năng và các yêu cầu quy định.
  4. Cả khách hàng B2B và B2C đều quan tâm đến giá cả. Nhưng các kịch bản định giá B2B phức tạp hơn. Cung cấp cho người mua B2B các biến thể phạm vi giá khác nhau, kịch bản trả cho mỗi lần sử dụng hoặc máy tính để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định.
  5. Giống như các cửa hàng B2C, các trang web B2B phục vụ cho một số phân khúc khách hàng, khác nhau về quy mô, ngành và ngân sách hoạt động. Do đó, các trang web B2B cần thiết kế điều hướng đa dạng hơn, dựa trên đối tượng để phục vụ cho tất cả các mục tiêu.

Khi thiết kế nền tảng thương mại điện tử, tổ chức B2B phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để cải thiện hình thức và thiết kế trang web của mình nhằm mang lại trải nghiệm người dùng đặc biệt nhất có thể. Điều này có thể đạt được thông qua: 

  • Dễ sử dụng. Mọi thứ trên trang web phải dễ tìm. Tốc độ và sự thuận tiện mà khách hàng có thể xem trang web là điều cần thiết cho quá trình mua hàng. 
  • Đánh giá tốt từ khách hàng. Tuyển chọn đa dạng các đánh giá và lời chứng thực của khách hàng có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn, bằng cách cung cấp thông tin mà họ có thể tin tưởng. 

Kêu gọi hành động (CTA). Một khách hàng quan tâm đến một sản phẩm, việc tạo ra các CTA sẽ thu hút sự chú ý và có thể hướng người tiêu dùng thành khách hàng tiềm năng và gia tăng lợi nhuận.

Xem thêm: 

>>>>>> Thiết kế web thời trang

>>>>> Cập nhật thông tin mới tại blog Sotaykientruc

 
 
 
 
 
 
 

Những bài viết liên quan

Back to top button