Thảm dệt thủ công – sản phẩm hoàn mĩ nhất trong ngành thảm trải sàn

1. Sự yêu thích đối với sản phẩm thảm dệt thủ công

Có rất nhiều loại thảm trải sàn, mỗi loại mang những đặc tính ưu việt của riêng mình. Tuy thật khó để so sánh xem giữa các loại thảm trải sàn, loại nào tốt hơn loại nào, nhưng dường như mọi người đều ngầm chấp nhận thảm dệt thủ công chính là sản phẩm hoàn mĩ nhất trong ngành thảm trải sàn. Lí do gì đã khiến cho thảm dệt thủ công ngang nhiên chiếm ngôi đầu bảng nhỉ?

Bạn muốn trang trí cho không gian của mình trở nên sang trọng và tinh tế hơn? Thảm len dệt thủ công là một đề xuất tuyệt vời cho bạn. 

Thảm dệt thủ công - sản phẩm hoàn mĩ nhất trong ngành thảm trải sàn

2. Quy trình dệt thảm thủ công vô cùng khắt khe

Thảm dệt thủ công được làm hoàn toàn từ đôi tay khéo léo của người thợ. Dưới sự tỉ mỉ và tinh tế của thợ thủ công, tấm thảm dệt từ từ thành hình và hoàn thiện.

Thảm dệt thủ công đa phần đều được thiết kế dựa trên yêu cầu của khách hàng. Do đó sự hài lòng của khách hàng với thảm dệt thủ công khá cao so với các loại thảm khác. Hơn nữa, trong giai đoạn này, khách hàng cũng đã chọn ra vật liệu phù hợp với thiết kế dưới sự tư vấn của người thợ, chính vì vậy mức độ hài lòng của khách hàng sẽ được nâng cao.

Thảm dệt thủ công được những người thợ lành nghề chăm chút từng khâu nhỏ, từ chọn vật liệu, lên khung, dệt sợi và hoàn thiện. Do đó sai sót hay lỗi thảm thường ít hoặc hầu như không có, đảm bảo chất lượng đầu ra.

Giai đoạn mất thời gian và công sức nhất có lẽ chính là khi bắt đầu dệt thảm. Để tấm thảm dệt thủ công thành hình và hoàn hảo thì người thợ cần đảm bảo khoảng cách các nút sợi thật đều và đẹp. Một tấm thảm dệt thủ công bình thường sẽ có trung bình khoảng 120,000 nút sợi/m2. Tất cả các nút sợi đều đòi hỏi sự quan tâm và tinh tế của người thợ.

Thảm dệt thủ công - sản phẩm hoàn mĩ nhất trong ngành thảm trải sàn

Thảm sau khi được dệt xong phải qua bước hoàn thiện cắt tỉa cuối cùng. Ở bước này người thợ phải thật khéo léo, cắt tỉa thật tỉ mỉ để hoa văn thảm nổi bật và bắt mắt. Hơn hết, họ phải đảm bảo sao cho tấm thảm thật bằng phẳng và không được gồ ghề. Họ cũng cần kiểm tra xem thảm có bị mắc lỗi gì không để kịp thời sửa lại trước khi thảm dệt thủ công được đưa tới tay khách hàng.

Để tạo ra một tấm thảm dệt thủ công hoàn chỉnh mất rất nhiều thời gian và công sức. Cộng với chất lượng thảm dệt không có gì đáng để chê trách, do đó số tiền mà bạn phải chi ra để “rinh” về một em thảm dệt thủ công thì cũng khá cao đó.

3. Những ưu điểm nổi bật của thảm dệt thủ công

So với các thảm trải sàn khác, thảm dệt thủ công luôn mang trên mình những ưu điểm mà những thảm khác không có được.

Đầu tiên giá trị của loại thảm này khá cao nên ngay từ đầu nó đã được “đầu tư” đúng mức khi mẫu thiết kế thảm luôn là những “cực phẩm”. Sẽ không ai muốn chi một số tiền lớn cho một tấm thảm không quá xuất sắc phải không nào?

Tiếp đó, do quá trình thi công đều có sự can thiệp của người thợ, vì vậy mẫu thiết kế thảm sẽ trở nên có hồn hơn. Thật vậy, cùng một bản vẽ ban đầu nhưng thảm dệt thủ công và thảm dệt công nghiệp sẽ có sự khác nhau tương đối rõ rệt đấy.

Thảm dệt thủ công - sản phẩm hoàn mĩ nhất trong ngành thảm trải sàn

Mình đã từng tham quan một xưởng dệt thảm thủ công ở Hải Phòng và được tận mắt chứng kiến quá trình lột xác của tấm thảm qua bàn tay người thợ. Rõ ràng so với bản thiết kế đưa ra thì tấm thảm trở nên cực kì sinh động và có chút gì đó khác khác mà mình cũng không tìm ra được. Người thợ ấy nói với mình, đó chính là cái hồn mà họ gửi vào tấm thảm. Nghe cũng khá khó hiểu nhưng thực sự không thể coi thường khả năng của con người được.

Sự tỉ mỉ của người thợ đương nhiên sẽ được đánh giá cao hơn máy móc rồi. Nhờ họ mà những đường nét trên thảm dệt thủ công trở nên rõ nét và “sắc” hơn. Nếu để ý bạn sẽ thấy thảm dệt công nghiệp các đường viền hay đường nét hoa văn khá là mờ nhạt mà không được chăm chút nhiều.

4. Nguyên liệu sợi dệt thảm thủ công

Thảm dệt thủ công luôn có độ bền cao từ màu sắc đến hình dáng, chất liệu. Sau một thời gian dài sử dụng thì thảm dệt vẫn y như ban đầu, một phần cũng nhờ sự tỉ mỉ và cẩn thận trong khâu thi công.

Không biết có phải do yếu tố chủ quan của chính mình hay không, nhưng mình luôn cảm thấy thảm dệt thủ công có sự mềm mại hơn thảm dệt công nghiệp. Có thể là do trong quá trình dệt thì máy móc sẽ khiến sợi dệt sẽ bị xơ, cứng hơn.

Thảm dệt thủ công - sản phẩm hoàn mĩ nhất trong ngành thảm trải sàn

Thảm dệt thủ công truyền thống mang trong mình nét đẹp cổ điển đan xen hiện đại. Nét đẹp đặc sắc trên thảm dệt thủ công dễ dàng hiện thục hóa ý tưởng thiết kế chủ đạo trong các phòng khánh tiết hội nghị, Đó cũng chính là lý do vì sao các thiết kế thảm khánh tiết luôn đẹp độc đáo và vô cùng ấn tượng, tinh xảo đến từng đường nét hoa văn trên thảm.

Xem thêm:

Nên mua bàn ghế văn phòng ở đâu tại Việt Nam?

Cách bố trí đèn trang trí sân vườn cho nhà vườn tại vùng ngoại ô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *